Là một người yêu thích môn thể thao Vua, chắc hẳn bạn khá quan tâm đến những thuật ngữ thường được sử dụng để chỉ về các vị trí đúng không ạ? Trong đó, CM là gì trong bóng đá? CM có tầm quan trọng như thế nào? Là điều mà chúng tôi nhận thấy được khá nhiều người tìm hiểu. Nội dung sau, Fun88 One sẽ đưa ra cho bạn lời giải đáp.

CM là gì trong bóng đá?

CM được viết tắt từ Central Midfielder, dịch ra nghĩa tiếng việt là tiền vệ vị trung tâm. Theo đó, khi hỏi CM là gì? Chúng ta có thể hiểu đơn giản đây thuật ngữ để nói về vị trí tiền vệ trung tâm, một vị trí rất quan trọng trong đội hình bóng đá 11 người.
Với tiền vệ trung tâm, họ sẽ chơi ở chính giữa hàng tiền vệ. Khu vực di chuyển là giữa sân, sẽ là cầu nối của hàng phòng ngự với hàng tiền đạo. Để chơi tốt vị trí này, yêu cầu cầu thủ phải có nền tảng thể lực tốt, có nhãn quan quan sát và kỹ năng chơi bóng kỹ thuật.
Trong một đội bóng, tiền vệ trung tâm được xem là vị trí then chốt trong việc triển khai chiến thuật mà các huấn luyện đưa ra. Điều này đồng nghĩa, một đội bóng có CM hay thì thiên hướng tấn công sẽ rất sắc sảo, nếu tiền vệ trung tâm chưa thực sự chất lượng sẽ ảnh hưởng nhất định đến lối chơi ngày hôm đó.

CM có tầm quan trọng như thế nào?

Đã hiểu rõ CM là gì? Chắc hẳn bạn cũng sẽ quan tâm xem tầm quan trọng của vị trí này như thế nào đúng không ạ? Như link Fun88 đã nói ở trên, CM có một vai trò rất quan trọng trong một đối bóng, bởi vị trí này được xem như “linh hồn” trong lối chơi của toàn đội.
Mỗi khi thi đấu, tiền vệ trung tâm sử dụng là ai trong mọi đội bóng đều được người hâm mộ vô cùng quan tâm. Bởi người chơi vị trí này dường như sẽ ảnh hưởng nhất định đến lối chơi, cục diện trận đấu ngày hôm đó.
Là một CM hay, cầu thủ ngoài nền tảng thể lực tốt, khả năng đọc vị trận đấu hay, khả năng thu hồi và chuyền bóng hiệu quả thì tiền vệ trung tâm còn phải biết đánh chặn từ xa. Có nghĩa, tiền vệ trung tâm cũng phải làm nhiệm vụ tham gia phòng ngự  từ khu vực giữa sân. Nếu bạn thường xuyên xem trực tiếp bóng đá có thể thấy, đội bóng sở hữu tiền vệ trung tâm hay thì chơi luôn thăng hoa. Hiệu quả các đường chuyền chất lượng, đem lại nhiều ưu thế cho đội bóng của mình. Đặc biệt, tiền vệ trung tâm cũng có thể sẽ là người trực tiếp ghi bàn nếu như họ có khả năng sút xa tốt.
Phạm vi di chuyển của tiền vệ trung tâm là khá rộng, đồng nghĩa sẽ tốn nhiều sức và việc phải tranh chấp bóng cũng sẽ nhiều hơn các vị trí khác. Bởi thế, thường CM cũng là vị trí hay xảy ra chấn thương nhất trong đội bóng. Nói chung nói về tầm quan trọng của tiền vệ trung tâm, chúng ta chỉ cần hiểu đơn giản đây là vị trí toàn tiện từ công đến thủ và là phần quyết định đến lối chơi theo định hướng ban huấn luyện đưa ra.

Những tiền vệ trung tâm hay của Việt Nam hiện nay

Bóng đá Việt Nam hiện nay đang sở hữu khá nhiều tiền vệ trung tâm hay, chất lượng và đem đến một luồng gió mới cho đội tuyển. Dưới đây là danh sách những CM hay nhất của bóng đá nước nhà hiện nay.

Nguyễn Tuấn Anh

Tuấn Anh “chàng Rô” của bóng đá Việt Nam đang có sự trở lại cực kỳ mạnh mẽ, trải qua bao khó khăn vì chấn thương thì giờ đây anh ấy cho thấy mình thực sự một tiền vệ trung tâm chất lượng của bóng đá nước nhà. Cầu thủ sinh năm 1995 này cho thấy khả năng phán đoán, di chuyển và đoạt bóng rất chính xác. Với khả năng chuyền bóng chính xác, Tuấn Anh thường xuyên thực hiện những đường chuyền xuyên tuyến để đồng đội tạo áp lực lên hàng phòng ngự đối phương.
Nhìn những gì mà Tuấn Anh đang thể hiện trong thời gian gần đây, chúng ta có quyền hy vọng anh ấy sẽ hoàn thiện và chơi hay hơn nữa. Mong rằng, tài năng của Tuấn Anh sẽ có thêm nhiều cơ hội tỏa sáng và chấn thương sẽ không là rào cản của cầu thủ này trong tương lai.

Đỗ Hùng Dũng

Việc Hùng Dũng không thể tham gia AFF Cup 2020 vì những lý do ngoài mong muốn thực sự rất đáng tiếc, điều đó dường như khiến cho tuyến giữa của đội tuyển Việt Nam bị yếu đi rất nhiều. Nghỉ thi đấu trong gần 1 năm vì chấn thương, nhưng với những gì đã thể hiện trước đó thì cầu thủ này vẫn được xem là tiền vệ trung tâm hay nhất hiện nay.
Anh ấy có nền tảng thể lực tốt, khả năng đánh chặn hay và luôn hỗ trợ tấn công hiệu quả. Hùng Dũng chính là nhân tốt chất lượng, quan trọng trong lối chơi của huấn luyện viên Park Hang-seo. Hy vọng rằng, thời gian tới anh ấy sẽ cùng với các đồng đội của mình viết lên những điều kỳ diệu mới cho bóng đá nước nhà.

Nguyễn Hoàng Đức

Cái tên cuối cùng trong danh sách là Nguyễn Hoàng Đức, cầu thủ sinh năm 1998 này đang thi đấu rất hay và tỏa sáng trong màu áo đội tuyển. Hoàng Đức có thể hình, thể lực tốt. Cầu thủ này có khả năng sút xa hay, khả năng rê bóng chất lượng và đoạt bóng cực kỳ chính xác. Việc muốn lấy bóng từ chân Hoàng Đức là một điều khá khó khăn, đây cũng chính là yếu tố giúp cho lối chơi của đội tuyển chủ động hơn.
Đặc biệt, với cái chân trái khá dị thì cầu thủ này chuyền bóng vô cùng chính xác. Khả năng ghi bàn từ xa cũng rất hiệu quả. Hoàng Đức thực sự đang là một ngôi sao mới ở tuyến giữa của đội tuyển, hy vọng rằng anh ấy sẽ còn chơi tốt hơn nữa trong thời gian tới.

Kết luận

Đó là toàn bộ thông tin giúp bạn hiểu rõ CM là gì, tầm quan trọng của vị trí này mà Fun88one.net gửi đến độc giả. Để biết thêm thông tin về bóng đá, hãy truy cập thường xuyên vào web của chúng tôi nhé các bạn.