Trong bóng đá thể lực, sự nhanh nhẹn,sức bền và tốc độ là những yếu tố cực kỳ quan trọng. Chính vì thế các bài tập bóng đá luôn là mối quan tâm hàng đầu của các HLV.

Thời gian tập luyện thường chiếm chủ yếu thời gian của các cầu thủ , khi tập luyện các cầu thủ sẽ có cơ hội trau dồi và phát triển kỹ năm của họ. Để đạt được hiệu quả tập luyện tốt nhất bạn nhất định phải có một bài tập phù hợp, khoa học kết hợp với một chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý. Dưới đây là Top 5 các bài tập bóng đá cơ bản đỉnh cao mà Mitom2.net muốn giới thiệu đến các bạn mê bóng.

Bài tập 1: Chuyền bóng

Bạn cần sử dụng 4 chiếc nón để tạo khoảng cách cũng như thiết lập vùng tập luyện cần thiết. Bạn cần sắp xếp 4 chiếc nón đó thành hình chữ nhật với khoảng cách 2×5. Khoảng cách giữa các nón là không cố định tùy thuộc vào nhu cầu tập luyện của từng người. Lưu ý khi trình độ tập luyện đạt được độ chính xác nhất định bạn có thể giảm hoặc tăng khoảng cách giữa các nón để tập luyện thêm. Bài tập này bạn có thể tập luyện thường xuyên hàng ngày để có thể luôn chính xác trong những pha chuyền bóng.

bai-tap-bong-da-co-ban-nhat
Bài tập bóng đá cơ bản nhất

Chuyền bóng là kỹ năng cơ bản nhất trong bóng đá. Chuyền bóng chính xác sẽ giúp đội nhà tăng cơ hội đưa bóng về phía khung thành đối phương và tạo ra cơ hội ghi bàn. Hơn nữa chuyền bóng chính xác còn đảm bảo bóng luôn trong tầm kiểm soát , từ đó khiến cho đối phương giảm được thời gian kiểu soát và giảm cơ hội có thể ghi bàn .

Dù là người chơi mới hay là cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp thì cũng nên dành nhiều thời gian để luyện tập kỹ năng chuyền bóng chính xác. Một trong những lối chơi nổi tiếng nhất đã đưa kỹ thuật chuyền bóng lên vị trí đỉnh cao chính là Tiki-Taka. Trong phòng ngự, việc chuyền bóng nhanh và chính xác sẽ có thể giúp đội bóng của bạn thoát Pressing dễ dàng và thực hiện phản công.

Bài tập 2: Sút bóng

Sút bóng và ghi bàn là một trong những phần thú vị nhất của môn thể thao vua. Có nhiều cầu thủ được biết đến chỉ bằng một pha sút bóng. Tuy nhiên việc sút bóng chính xác và hiệu quả sẽ cần nhiều giờ luyện tập để cải thiện kỹ năng và tạo ra sự khác biệt khi ở trên sân bóng. 

Bài tập sút bóng là các bài tập bóng đá cơ bản. Đầu tiên bạn cần tập luyện với những cú sút từ chấm phạt đền để làm quen dần. Sau đó  hãy tập sút bóng vào chính giữa khung thành. Bạn nên thực hiện 10 cú sút bằng chân phải rồi tiếp tục với 10 cú sút bằng chân trái.

Sau đó bạn có thể tập luyện thoải mái miễn sao để bóng vào được khung thành. Ví dụ: sút lần lượt dưới cùng bên trái, trên cùng bên trái, sau đó trên cùng bên phải và sau đó kết thúc với góc dưới cùng bên phải.

Bài tập 3: Rê bóng

Bài tập rê bóng là một trong những bài tập khó nhất trong các bài tập bài tập bóng đá cơ bản. Yêu cầu của bài tập này là bạn phải rê bóng thật nhanh qua những nón tập luyện mà không để bóng chạy khỏi chân. Việc này cũng sẽ cải thiện khả năng đổi hướng nhanh chóng với quả bóng dưới chân.

Để bắt đầu bài tập, bạn cần phải sử dụng 5 – 10 nón tập luyện và để chúng nằm trên một đường thẳng cách nhau khoảng 1,8m.

Lời khuyên của các HLV bóng đá là bạn hãy bắt đầu bằng chân thuận của bạn rồi nhẹ nhàng đưa bóng về phía trước qua phía bên phải của nón tập đầu tiên. Khi quả bóng đi được đến giữa 2 nón tập đầu tiên, đẩy quả bóng vào giữa chúng và di chuyển theo quả bóng.

Khi đã thành thạo và thực hiện tốt ở các vị trí bạn cũng có thể tiếp tục tập luyện với việc chỉ sử dụng chân phải để chạm bóng khi ở phía bên phải của nón tập và chỉ sử dụng chân trái để chạm bóng khi ở phía bên trái của nón tập.

Bài Tập 4: Phòng thủ

Nếu bạn là fan của bóng đá chắc chắn bạn sẽ biết tới Sir Alex Ferguson. Ông đã có câu nói khá nổi tiếng “Tấn công giúp bạn giành chiến thắng trong trận đấu, phòng thủ giúp bạn giành được danh hiệu”

Từ câu nói của ông cũng có thể thấy được tầm quan trọng của phòng thủ.  Khi có hàng phòng thủ mạnh mẽ và hiệu quả là điều cần thiết cho bất kỳ cầu thủ bóng đá nào muốn đạt được danh hiệu. Tất cả những cầu thủ trên sân đều có nhiệm vụ phải bảo vệ khung thành đội mình nhưng trách nhiệm cao nhất của việc này thuộc về vị trí hậu vệ.

bai-tap-co-ban-trong-bong-da
Bài tập cơ bản trong bóng đá

Đối với bài tập này, bạn sẽ cần thiết lập các nón tập theo hình chữ nhật với chiều rộng khoảng 5m và chiều dài 14m. Việc tập luyện phòng ngự sẽ chỉ được diễn ra trong khu vực này

Để tập luyện bài tập này, bạn sẽ cần 2 cầu thủ. Một cầu thủ là người tấn công và một cầu thủ đảm nhận nhiệm vụ phòng ngự. Cầu thủ tấn công sẽ bắt đầu với quả bóng ở một đầu của hình chữ nhật và cầu thủ phòng ngự sẽ ở đầu đối diện.

Bài tập 5: Thủ môn

Mục đích của bài tập thủ môn chính là để cải thiện sự tập trung và thời gian phản ứng của thủ môn. Một thủ môn giỏi dù di chuyển và quay trở lại vị trí, họ phải thường xuyên nhận thức được vị trí của mình so với khung thành và vị trí của bóng.

Để tập luyện tốt bài tập này bạn cần đặt một nón tập ở giữa khung thành. Thủ môn sẽ đứng giữa nón và cột dọc của khung thành và một cầu thủ thứ hai sẽ sẵn sàng với trái bóng ở điểm đá phạt.

Trước khi đối thủ sút bóng sẽ gọi “trái” hoặc “phải” để tính toán hướng sút bóng vào khung thành. Thủ môn cần ở tâm thế tập chung và sẵn sàng đón bóng. Ngay sau khi thủ môn chạm vào nón hoặc cột, họ sẽ di chuyển trở lại điểm giữa và sẵn sàng bảo vệ khung thành.

Trên đây là Top 5 các bài tập bóng đá cơ bản đỉnh cao mà người mới chơi hay cầu thủ chuyên nghiệp cần biết. Tiếp tục theo dõi MitomTV mỗi ngày để không bỏ lỡ các giải bóng hay nhất, tin tức bóng đá mới nhất miễn phí và cập nhật thêm các kiến thức hay nhé!