Hiện nay, các nhà trường hoặc các tổ chức thường ra những cuộc thi vẽ tranh đề tài an toàn giao thông với mục đích tuyên truyền nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong việc thi hành đúng và đầy đủ luật về giao thông đường bộ để đảm bảo an toàn tính mạng cho mình và cho người thân.

Theo số liệu thống kê tai nạn giao thông mỗi đi cướp đi hàng trăm nghìn sinh mạng, không chỉ là đường bộ mà còn là đường biển, đường hàng không, đường tàu. Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ máy bay bị rơi, bị mất tích và những người xấu số trong đó cũng bị cuốn theo thậm chí có những vụ còn chưa tìm lại được thi thể. Tử vong vì giao thông đường bộ vốn đã kinh hoàng thì tai nạn giao thông đường tàu, đường biển hay đường hàng không còn kinh hoàng hơn rất nhiều lần.

Những mẫu tranh đề tài an toàn giao thông không đụng hàng

1. Đám đông dừng lại trước hiệu ứng đèn đỏ

Vẽ tranh đề tài giao thông với đoàn người đứng lại trước hiệu ứng đèn đó cho dù phía bên kia không có xe qua lại để dạy cho các bạn trẻ ý thức được việc tuân thủ nguyên tắc đèn đỏ phải dừng lại trong luật giao thông đường bộ. Đây là một trong những cách an toàn nhất để giảm thiểu nguy cơ gây tai nạn. Bởi lẽ vượt đèn đỏ thì các phương tiện khác đang lưu thông trên đường không kịp xử lý tình huống, dễ va vào và và trực diện mạnh gây trọng thương.

Vẽ tranh đề tài an toàn giao thông – đèn đỏ thì phải dừng lại

2. Vẽ biển cấm đường một chiều

Cố tình đi lại trên đường một chiều là một trong lỗi rất nặng bị xử phạt bằng tiền mặt rất lớn cho dù là phương tiện xe đạp xe máy hay xe ô tô: xe đạp cũng thường bị phạt từ 200 đến 300 theo luật mới; xemáy bị từ 400 đến 800.000 có những trường hợp con bị tước bằng lái và giữ xe,…

Vì thế bạn có thể vẽ một bên với dòng người chuyên đi một chiều trên đấy chỉ có một trường hợp đặc biệt đi ngược chiều nên bị cảnh sát giao thông tuýt còi. Bức tranh này sẽ cảnh báo người dân phải chấp hành nguyên tắc để không bị phạt nữa số tiền không xứng đáng, Quan trọng hơn cả là bảo vệ sự an toàn cho cộng đồng.

3. Vẽ dấu X ở đoàn người dàn hàng hai hàng ba trên đường

Vẽ tranh đề tài an toàn giao thông – không dàn hàng 3, 4 trên đường

Việc dàn hàng hai, hàng ba thậm chí hàng bốn trên đường là trái với quy định của pháp luật về việc tham gia giao thông. Lỗi này thường xảy ra đối với học sinh, sinh viên khi đi xe đạp hoặc xe đạp điện vì muốn tiếp tục trò chuyện với đám bạn nên cố tình dàn hàng để tiếp thu. Thí sinh hãy vẽ một dấu X lên đó để nhắc nhớ lại rằng đây là hành động sai trái và cần phải khắc phục ngay.

4. Vẽ dấu ít vào đám bán lạng lách đánh võng

Lạng lách, đánh võng là hành vi cấm được làm khi tham gia giao thông đường bộ. Tuy nhiên, một số bạn vì thích thể hiện, thích đua đòi nên vẫn bất chấp lệnh cấm mà ra sức lộng hành. Hành vi này gây nhiều nguy hiểm cho người đi đường nhất là với những người tay lái yếu. Vì vậy,hãy vẽ bức tranh này và đặt một dấu X ở đó để một lần nữa nhắc nhở các bạn đó là hành động không nên làm vì ảnh hưởng tới người khác.

5. Một người nào đó bê vật cản giữa đường vứt đi

An toàn giao thông không chỉ là việc những người đi đường tuân thủ các quy định của pháp luật mà đơn giản là hành động dừng xe lại và bê vật thể nào nó giữa đường lên vỉa hè giúp người đi sau không bị ngã. Đó là một việc làm đẹp rất đáng để tôn vinh và đáng để làm gương cho những người khác.

6. Ngó trước nhìn sau khi qua đường tàu

Lý do được cho chúng ta phải ngó trước nhìn sau khi qua đường tàu là bởi vì người lái tàu không thể phanh gấp nhanh như phương tiện xe máy hay ô tô nên dù biết có người đi qua họ vẫn không thể xử lý kịp tình huống dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Do đó, chúng ta cần tuyên truyền, nâng cao ý thức cho các bạn trẻ và người dân. Ngoài ra những người sinh sống ở vùng gần đường tàu cũng cần cảnh giác khi chăn thả trâu bò.

7. Giữ khoảng cách khi đang đi trên đường

Thi vẽ tranh về đề tài an toàn giao thông đừng bỏ qua bức thông điệp khoảng cách giữa xe trước và xe sau cực kỳ quan trọng. Nếu như xe sau đi sát quá lỡ xe trước có vấn đề mà phải phanh gấp thì xe sau sẽ đâm thẳng vào đuôi và gây ra tai nạn. Ngược lại, nếu như mình biết giữ khoảng cách thì cho dù xe đằng trước có sự cố thì mình vẫn còn một khoảng trống để xử lý tình huống tránh được những hậu quả không mong muốn.

Giữ khoảng cách khi tham gia giao thông

8. Thắt dây an toàn khi lên xe ô tô

Khi ngồi lên ô tô đặc biệt là ngồi ghế đầu thì bắt buộc các bạn phải thắt dây an toàn nếu không khi phanh gấp thì mặt sẽ bị đập vào thành của ô tô và người trọng thương. Lỗi này cũng bị bắt và xử lý khá nặng nên nếu muốn đảm bảo an toàn cho mình và không muốn mất tiền thì hãy lưu ý vấn đề ấy. Để vẽ bức tranh này thì bạn chỉ cần vẽ một người vừa bước lên ô tô và người kia đang thắt dây rồi điền dấu tích vào đấy để biểu hiện rằng đó là hành vi đúng.

Trên đây inuitsleddoginternational gợi ý một số ý tưởng cho các bạn muốn vẽ tranh đề tài an toàn giao thông. Các bạn cần hiểu đơn giản là mình đang phổ biến chính sách pháp luật vào đời sống thông qua những bức tranh vẽ với hình ảnh sống động dễ nhớ thay vì những con chữ khó nhằn. Chúc các bạn có những ý tưởng mới mẻ và độc đáo nhé!