Vẽ tranh đề tài trò chơi dân gian không chỉ là cách để giúp chúng ta tìm về với tuổi thơ mà còn giúp các bạn thiếu nhi ngày nay mạnh dạn vứt bỏ những thứ công nghệ xuống để thả mình vào những trò chơi bổ ích vừa tốt cho sức khỏe vừa tốt cho trí não.

Vẽ tranh đề tài trò chơi dân gian có rất nhiều mẫu ấn tượng thu hút. Cũng là trò chọi gà, bịt mắt bắt dê, ô an quan, nhảy dây, đánh thẻ,… nhưng dưới nét mút của mỗi người đều ra một bức ảnh khác nhau. Điểm chung nhất có lẽ là sự hồn nhiên, vô tư và cháy hết mình cùng đám bạn hòng phải dành được chiến thắng về cho bản thân, cho đồng đội.

Gợi ý những mẫu vẽ tranh đề tài trò chơi dân gian độc đáo

Dù tuổi thơ của bạn có được trải qua những trò chơi đó hay không nhưng chắc chắc khu xem qua phần hướng dẫn và mô tả chi tiết các trò chơi của inuitsleddoginternational dưới đây thì bạn cũng phần nào tưởng tượng ra được mức độ thú vị đến cỡ nào.

1. Thả diều

Vẽ tranh đề tài trò chơi dân gian đầu tiên phải nhắc đến là thả diều. Bởi lẽ bộ môn này cũng không quá xa lạ với trẻ em thành phố khi vào những dịp nghỉ cuối tuần hoặc nghỉ lễ được bố mẹ đèo đến các khu vui chơi giải trí thả diều.

Nếu lướt một vòng quanh sân vận động Mỹ đình, công viên hay ven những vùng ngoại ơi vào buổi chiều chúng ta đều dễ dàng bắt gặp khung cảnh bình yên khi bố mẹ cùng con trẻ đang thả hồn theo những cánh diều đang bay lên cao.

Vẽ tranh đề tài trò chơi dân gian – thả diều vào buổi chiều trên đồng

Để vẽ tranh này cũng không quá khó. Các em chỉ cần phác hoạ khung cảnh vào chiều từ lúc mặt trời ngả dần về hướng tây với nền trời màu xanh, Hồng xen lẫn đám mây trắng; dưới đất là bãi trống hoặc vạt cỏ mơn mởn rồi phác hoạ vài người đang nhìn về hướng cánh diều nơi không trung lộng gió.

2. Nhảy dây

Có lẽ nhảy dây là đề tài tranh vẽ trò chơi dân gian muôn thuở mà bất kỳ ai cũng có thể thao tác được. Có rất nhiều kiểu nhảy dây: nhảy đơn, nhảy đôi, nhảy theo nhóm,… Trong đó nhảy theo nhóm là mang tính truyền thống nhất. Cách nhảy này chia làm hai phe, một phe căng dây theo từng mốc từ Mông, bụng, ngực, cổ, ngang tai, đỉnh đầu,… phe còn lại có nhiệm vụ bật lên cao vào vào được phía trong.

Để vẽ tranh này thì rất đơn giản. Các bé chỉ cần vẽ ở một khoảng không gian nhỏ hẹp có thể là điểm phá vài nhóm người tụm ba tụm năm. Hai nhóm người đứng gọn hai đầu, còn ở giữa là vài ba thành viên đang ghì dây ở chân.

3. Ô ăn quan

Vừa vui nhưng lại đòi hỏi trí thông minh, tư duy nhạy bén đó là trò chơi ô an quan. Dụng cụ chơi là sỏi đá cho vào khoảng 11 ơi cho hai người hoặc thêm ô nếu thêm người, thường 1 người cần 5 ô. Mỗi ô xếp sẵn khoảng 5 viên sỏi.

Vẽ tranh đề tài trò chơi dân gian – ô ăn quan

Nhiệm vụ của người chơi là bốc sỏi ở phần ô của mình và rải theo hướng bất kỳ, cứ rải như vậy cho đến khi nào trống 1 ơi và ô kế tiếp có sỏi thì mình được “ăn” ô có sỏi đó và bốc ra ngoài để ở phần chân mình ngồi. Nếu viên cuối cùng của bạn gặp hai ô trống liên tiếp thì bạn bị “tịt”. Người thắng là người tính về dc nhiều viên sỏi nhất.

Để vẽ tranh đề tài trò chơi dân gian này các thí sinh cần vẽ một vòng các ô ăn quan rồi chấm đậm tượng trưng cho viên sỏi. Sau đó, vẽ chân dung hai bạn nhỏ đang ngồi khoanh chân ở hai phía đối diện bên hai dãy ô ăn quan.

4. Bán đồ lề

Những trẻ em nông thôn không có nhiều đồ chơi nên phải ra hái những lá cây ngoài vườn làm hàng hoá để trao đổi nhau. Ai bán được nhiều nhất thì người đó thắng. Vẽ tranh này chỉ cần phác bút cho hai nhân vật đang ngồi nhìn nhau bên vệ đường và trên tay là những bó hàng hoá nhưng hàng hoá đều là cây cỏ và mỗi người một loại khác nhau.

5. Đánh thẻ

Đánh thẻ là trò chơi dân gian phù hợp cả trai lẫn gái. Dụng cụ cần là 6 thanh tre thẳng hoặc chọn những cây phân xanh thẳng thấp rồi bóc hết vỏ bên ngoài và một quả và dừa tròn hoặc quả bưởi con đều được.

Trò chơi dân gian đánh thẻ

Thể lệ chơi là bạn nắm chặt các thanh tre rồi sải chân ra, vừa tung quả lên vừa thả các que đó ra chân. Mình rải càng đều thì càng dễ bắt theo lần lượt: 1 que/ lần; 2 que/ lần rồi 3 -3: 4 – 2 . Mỗi lần thu lại que đều phải đồng thời tung quả lên.

Trên đây là gợi ý những mẫu hay để vẽ tranh đề tài trò chơi dân gian độc đáo nhất mà bạn có thể tham khảo. Quả thực, thời đại công nghệ thông tin bùng nổ, máy tính, điện thoại, trò chơi qua mạng dần thay thế hết những loại trò chơi truyền thống nhưng những trò chơi dân gian vẫn có vai trò nhất định đối với thế hệ trẻ vừa cải thiện sức khỏe tinh thần và thể chất, tốt cho mắt,,.. Hãy vẽ những bức tranh sống động để bảo tồn và phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp cổ xưa nhé!